จริงหรือไม่ ประเทศไทยจะร้อนเท่าซาฮารา

hot thai

ไทยร้อนระอุ! อุณหภูมิเฉลี่ยพุ่งสูง เสี่ยงกลายเป็น “ทะเลทรายซาฮารา” ภายในปี 2613

 

          กรุงเทพฯ ประเทศไทย (26 เมษายน 2567) – ผลการศึกษาล่าสุดจากนักวิทยาศาสตร์ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสร้างความตื่นตระหนก เมื่อคาดการณ์ว่า อุณหภูมิเฉลี่ยของประเทศไทยอาจพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ เทียบเท่ากับอุณหภูมิในทะเลทรายซาฮารา ภายในปี 2613

ภัยแล้งรุนแรง

          หากการคาดการณ์นี้เป็นจริง คลื่นความร้อนสุดโหดจะส่งผลให้พื้นที่ชุมชนเมืองใหญ่ในประเทศไทยไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ตลอดทั้งปี สภาพอากาศที่ร้อนจัดจะกลายเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการดำรงชีวิต เศรษฐกิจ และระบบนิเวศ

กรมอุตุนิยมวิทยา

          คาดการณ์ว่า ฤดูร้อนปี 2567 ประเทศไทยจะมีอากาศร้อนอบอ้าวโดยทั่วไป อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยบริเวณประเทศไทยตอนบนจะอยู่ที่ 35-38°C โดยคาดการณ์อุณหภูมิสูงสุด 43 – 44.5°C ซึ่งใกล้เคียงหรือเทียบเท่ากับสถิติสูงสุดของประเทศไทย

แนวโน้มน่ากังวล

          สิ่งที่น่ากังวลยิ่งกว่าคือ แนวโน้มอุณหภูมิเฉลี่ยของประเทศไทยในปี 2566 อยู่ที่ 28.1°C สูงกว่าค่าเฉลี่ยในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา (2534-2563) และมีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2613 อุณหภูมิเฉลี่ยรายปีของไทยจะพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก

สาเหตุหลัก

          สาเหตุหลักของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่รุนแรงนี้ มาจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซเรือนกระจกอื่นๆ ลงสู่ชั้นบรรยากาศโลกอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดภาวะโลกร้อน

ผลกระทบร้ายแรง

          หากไม่มีการดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โลกจะต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งยิ่งใหญ่ อุณหภูมิที่สูงขึ้นจะส่งผลกระทบร้ายแรงต่อทุกภาคส่วน ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม สุขภาพ และสิ่งแวดล้อม

ข้อเสนอแนะ

          ถึงเวลาแล้วที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันอย่างจริงจังเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไป ต่างมีบทบาทสำคัญในการแก้ไขปัญหานี้

เราทุกคนสามารถช่วยลดโลกร้อนได้ โดย:

  • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้พลังงาน
  • เลือกใช้สินค้าและบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
  • สนับสนุนนโยบายและมาตรการที่มุ่งแก้ปัญหาโลกร้อน
  • ร่วมรณรงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

          อนาคตของโลกอยู่ในมือเรา ร่วมกันสร้างโลกสีเขียว ลดโลกร้อน เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนของเรา

 

Southern Event เรารู้ดี... เรื่องอีเว้นท์

     เรา คือ ผู้ให้บริการจัดงานอีเว้นท์อันดับต้นๆของภาคใต้  ที่เปิดให้บริการมาแล้ว 20 ปี ไม่ว่างานจะเล็ก หรืองานจะใหญ่ เราพร้อมให้บริการได้เสมอมาจนถึงปัจจุบัน

บริการของเรา

ข้อมูลเพิ่มเติม

ช่องทางสื่อต่าง ๆ

A title

Image Box text

A title

Image Box text

ลิขสิทธิ์ © 2024 เซ้าท์เทิร์น อีเว้นท์ เมเนจเม้นท์ สงวนไว้ซึ่งลิขสิทธิ์ทั้งหมด

ลิขสิทธิ์ © 2023 เซ้าท์เทิร์น อีเว้นท์ เมเนจเม้นท์ สงวนไว้ซึ่งลิขสิทธิ์ทั้งหมด