แอร์พัดลม กับ พัดลมไอเย็น แบบไหนดีกว่า ?

พัดลม แอร์ ห้องนอน จัดอีเว้นท์ เช่าเต็นท์

แอร์พัดลม กับ พัดลมไอเย็น แบบไหนดีกว่ากัน พร้อมแชร์วิธีการเลือกซื้อ

 

การใช้ แอร์พัดลม หรือ พัดลมแอร์ นับได้ว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการลดค่าใช้จ่ายในการใช้พลังงาน เนื่องจากพัดลมแอร์มีราคาที่ถูกกว่าแอร์หรือเครื่องปรับอากาศ และไม่ต้องใช้พลังงานมากเท่ากับการเปิดแอร์ทุกวัน อย่างไรก็ตาม พัดลมแอร์ก็ยังมีข้อเสียบางอย่าง เช่น ไม่สามารถทำให้อากาศเย็นลงได้เท่ากับการเปิดแอร์ และไม่สามารถกระจายลมไปทั่วทั้งห้องเหมือนแอร์ได้ ดังนั้น การตัดสินใจซื้อพัดลมแอร์หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับความต้องการและสภาพการใช้งานของแต่ละคน หากต้องการลดค่าใช้จ่ายในการใช้พลังงาน และไม่มีความต้องการให้อากาศเย็นมากเกินไป การใช้พัดลมแอร์อาจเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าและเหมาะสมกว่าการใช้ แอร์พัดลม หากใครที่กำลังลังเลว่าจะเลือกซื้อพัดลมแอร์ดีไหม? หากต้องการเลือกซื้อจำเป็นจะต้องพิจารณาเรื่องไหนบ้าง เพื่อให้ได้พัดลมแอร์ที่ดีและเหมาะสม สามารถสร้างประโยชน์ให้กับคุณได้อย่างสูงสุด วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้มาไว้ให้ทุกท่านทั้งหมดแล้วค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันได้เลย

 

พัดลมไอเย็น หรือ แอร์พัดลม แบบไหนดีกว่ากัน?

การเลือกใช้ แอร์พัดลม จะช่วยให้คุณสร้างบรรยากาศที่เย็นสบายตัวได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งการเลือกใช้พัดลมแอร์ยังสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย บางท่านอาจจะมีความกังวลใจในเรื่องนี้ แต่จริง ๆ แล้วนับได้ว่าไม่ใช่เรื่องยาก และคุณเองก็ไม่จำเป็นต้องติดตั้งแอร์ใหญ่ในบ้าน สามารถใช้งานได้ทุกที่ที่เราต้องการ เช่น ในห้องนอนหรือห้องครัว ทำให้เราสามารถควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสมตามความต้องการของเราได้ อย่างไรก็ตาม การใช้พัดลมไอเย็นก็เป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งที่ช่วยลดความร้อนในช่วงหน้าร้อน โดยสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายและใช้ไฟฟ้าน้อยกว่าแอร์ พัดลม แต่อาจจะไม่สามารถลดอุณหภูมิได้เท่ากับแอร์ พัดลม ดังนั้น การเลือกใช้งานแอร์ พัดลมหรือพัดลมไอเย็นขึ้นอยู่กับความต้องการและสภาพแวดล้อมของแต่ละบุคคล โดยควรพิจารณาถึงความสะดวกสบายมากที่สุด

 

พัดลมไอเย็นคืออะไร

พัดลมไอเย็น เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ระบบ Evaporative Cooling System ซึ่งเป็นกระบวนการปรับอากาศโดยใช้วิธีระเหยของน้ำในการทำงาน โดยเริ่มต้นจากการดูดอากาศร้อนเข้าสู่พัดลมและส่งไปยังแผ่นความเย็น โดยเมื่อความร้อนและความเย็นมาสัมผัสกัน จะเกิดกระบวนการระเหยที่ทำให้น้ำเปลี่ยนเป็นไอเย็น ซึ่งจะช่วยลดอุณหภูมิภายในห้องลงได้ในระดับหนึ่ง

ข้อดีพัดลมไอเย็น

 • การลดอุณหภูมิในห้องสามารถทำได้โดยใช้วิธีการต่างๆ ซึ่งสามารถลดอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 4-10 องศา อย่างเช่น การเติมน้ำเย็นในห้อง หรือการใช้แผ่นทำความเย็น (Cooling Pad) เพื่อช่วยลดอุณหภูมิของน้ำ ทำให้ลมที่ออกมาเย็นขึ้น ซึ่งสามารถทำได้ง่ายและสะดวกสบายเพียงแค่เติมน้ำเท่านั้น
 • เครื่องปรับอากาศชนิดนี้มีความง่ายในการใช้งาน เพียงแค่เติมน้ำเท่านั้นก็สามารถใช้งานได้แล้ว หรือถ้าหากต้องการลดอุณหภูมิอีกเพิ่มเติม สามารถเอาแผ่นทำความเย็น (Cooling Pad) มาใช้งานร่วมกับเครื่องปรับอากาศ เพื่อช่วยลดอุณหภูมิของน้ำและทำให้ลมที่ออกมาเย็นขึ้นได้

ข้อเสียพัดลมไอเย็นที่ควรรู้

 • เครื่องปรับอากาศมีความสามารถในการให้ความเย็นที่ดีกว่า โดยไม่ต้องมีการเติมน้ำอย่างสม่ำเสมอ
 • การใช้งานเครื่องปรับอากาศสะดวกสบายมากกว่า เนื่องจากไม่ต้องมีการหม่ำเติมน้ำอย่างสม่ำเสมอ
 • ไม่ยุ่งยากในการทำความสะอาดช่องใส่น้ำ เนื่องจากไม่ต้องมีการเติมน้ำอย่างสม่ำเสมอ และไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์
 • เมื่อใช้งานเครื่องปรับอากาศในห้องปิดเป็นเวลานานๆ จะไม่มีกลิ่นเหม็นอับชื้นเกิดขึ้น

 

แอร์พัดลม คืออะไร?

แอร์พัดลม เปรียบเสมือนเป็นแอร์แบบเคลื่อนย้ายได้ และเป็นแอร์ที่มีความแตกต่างจากแอร์บ้านทั่วๆไปโดยไม่ต้องติดตั้งกับตัวบ้านเอง การใช้งานง่ายเพียงแค่เสียบปลั๊กไฟเข้ากับแอร์ และเครื่องมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา ทำให้ง่ายต่อการขนย้ายไปตามที่ต้องการ อย่างไรก็ตาม แอร์แบบนี้อาจจะมี BTU ที่ต่ำกว่าแอร์บ้านทั่วๆไปเนื่องจากไม่มีคอมเพรสเซอร์แยกด้านนอกเพื่อระบายความร้อน แต่บางรุ่นอาจจะมีท่อต่อแยกเพื่อระบายความร้อนออกไปยังด้านนอกได้

ข้อดีของการเลือกซื้อ แอร์พัดลม

 • การใช้งานง่ายและสะดวกสบาย เพียงแค่เสียบปลั๊กเข้ากับที่เสียบปลั๊กไฟ ก็สามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องมีขั้นตอนซับซ้อนเพิ่มเติม
 • ขนาดเครื่องที่เล็กกะทัดรัด ทำให้สะดวกต่อการพกพาและเคลื่อนย้ายได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในบ้านหรือนอกบ้านก็สามารถพกพาไปได้ทุกที่ตามความต้องการ
 • การดูแลรักษาเครื่องง่าย โดยมีแผ่นกรองอากาศและช่องใส่น้ำทิ้งที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยผู้ใช้เอง ไม่จำเป็นต้องรอนานหรือต้องใช้บริการจากช่างเพื่อเปลี่ยนแผ่นกรองหรือน้ำทิ้ง
 • สามารถใช้ในห้องที่ไม่สามารถติดตั้งเครื่องปรับอากาศได้หรือห้องที่ต้องการความเย็นโดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศ คุณสามารถใช้วิธีการอื่น ๆ เพื่อให้ห้องเย็นสบาย เช่น ใช้พัดลมหรือเปิดหน้าต่างเพื่อรับลมเย็นจากภายนอกเข้ามาในห้อง นอกจากนี้ยังสามารถใช้วิธีการเปิดเครื่องปรับอากาศในห้องอื่นแล้วให้ลมเย็นไปยังห้องที่ต้องการได้ โดยใช้ท่อลมหรือระบบท่อลมที่เชื่อมต่อกันระหว่างห้อง ซึ่งจะช่วยให้ความเย็นกระจายไปยังห้องที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อเสียในการเลือกซื้อ แอร์พัดลม

 • เพื่อให้สามารถระบายความร้อนออกทางหน้าต่างได้ จำเป็นต้องต่อท่อหรือชุดระบายอากาศความร้อนหลังเครื่อง โดยการต่อท่อหรือชุดระบายอากาศนี้จะช่วยให้ความร้อนที่สะสมอยู่ในเครื่องแอร์สามารถระบายออกไปทางหน้าต่างได้ ซึ่งจะช่วยลดความร้อนในห้องและทำให้อากาศภายในห้องเย็นขึ้นได้
 • แต่ถ้าห้องมีขนาดกว้างเกินไป การใช้แอร์ พัดลม ที่อาจไม่เหมาะสม เนื่องจากแอร์ พัดลมที่จะทำงานหนักขึ้น ซึ่งอาจทำให้การใช้พลังงานไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเนื่องจากการทำงานหนักของแอร์ ดังนั้น ห้องที่มีขนาดกว้างจนเกินไปอาจไม่เหมาะสมกับการใช้แอร์ พัดลม

 

วิธีเลือกซื้อ แอร์พัดลม เพื่อให้สามารถตอบโจทย์และใช้งานได้ดีจริง

 1. ขนาดของห้อง

การเลือกซื้อ แอร์พัดลม ที่มีขนาดเหมาะสมกับขนาดของห้องจะช่วยให้การกระจายลมเย็นและการปรับอุณหภูมิในห้องมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อให้คุณได้รับความสะดวกสบายในการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

 • แอร์พัดลม มีขนาดตั้งแต่เล็กจนถึงใหญ่ และสามารถจุน้ำได้ตั้งแต่ 3-6 ลิตร ซึ่งเหมาะสำหรับใช้งานในห้องขนาดเล็ก เช่น ห้องนอนหรือหอพัก นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับคนที่อยู่คนเดียวหรือใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลาไม่เกิน 1-2 ชั่วโมงต่อวัน พัดลมแอร์เหล่านี้มีความสามารถในการเพิ่มความเย็นให้กับอากาศในห้องและช่วยลดอุณหภูมิในห้องให้เป็นไปตามที่ต้องการ นอกจากนี้ยังมีการตั้งค่าความเร็วพัดลมได้ตามต้องการเพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งการระบายอากาศให้เหมาะสมกับสภาพอากาศภายในห้องได้อย่างง่ายดาย
 • พัดลมแอร์ขนาดกลางที่สามารถจุน้ำได้ประมาณ 8-15 ลิตรเป็นอุปกรณ์ที่มีความสามารถในการทำงานต่อเนื่องได้นานกว่า ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานในหลายสถานที่ เช่น คอนโดมิเนียม บ้าน หรือครัวเรือนที่มีคนอยู่ 1-3 คนขึ้นไป
 • พัดลมแอร์ขนาดใหญ่ที่สามารถจุน้ำได้ประมาณ 22-45 ลิตรเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูงและเหมาะสำหรับใช้งานในพื้นที่กว้าง เช่น ห้องโถง ห้องประชุม หรือโรงงานอุตสาหกรรม ด้วยความสามารถในการพัดลมแอร์ที่มีขนาดใหญ่ พัดลมนี้สามารถสร้างอากาศเย็นและสะอาดให้กับพื้นที่ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผู้ใช้สามารถทำงานได้อย่างสะดวกสบายและมีประสิทธิภาพสูง นอกจากนี้ พัดลมแอร์ขนาดใหญ่ยังมีการปรับความเร็วได้ตามต้องการ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับสภาพอากาศให้เหมาะสมกับความต้องการของพื้นที่ใช้งานได้อย่างแม่นยำและเหมาะสม
 1. เคลื่อนย้ายสะดวก

การซื้อ แอร์พัดลม ที่มีล้อเป็นสิ่งที่ควรพิจารณา เพราะมันจะช่วยให้คุณสะดวกต่อการเคลื่อนย้ายได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดเงินได้อีกด้วย เพราะคุณสามารถพาพัดลมแอร์ไปใช้งานได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนหรือห้องทำงาน ไม่ต้องซื้อหลายเครื่องเพื่อใช้งานในหลายห้อง และถ้าคุณอยู่กับคนอื่นๆ คุณสามารถซื้อพัดลมแอร์ไปตั้งเพื่อช่วยในการดับร้อนในทุกห้องได้

 1. ฟังก์ชันเสริมในการเลือกซื้อ แอร์พัดลม

นอกจากการช่วยลดความร้อนในห้องได้แล้ว ปัจจุบันยังมีฟังก์ชันเสริมอีกมากมาย เช่น ฟังก์ชันไล่ยุง ระบบฟอกอากาศ ระบบดักจับฝุ่นละอองในอากาศ หรือแม้แต่การเปลี่ยนเป็นโหมดพัดลมธรรมดาในวันที่อากาศไม่ร้อนจัด ทำให้เป็นเครื่องเดียวที่สามารถให้บริการหลายฟังก์ชันที่ต่างกันได้ ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย โดยไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องหลายตัวเพื่อใช้งานฟังก์ชันต่าง ๆ ที่ต้องการ ด้วยความสามารถในการปรับเปลี่ยนฟังก์ชันต่าง ๆ ได้ตามความต้องการของผู้ใช้ พัดลมแอร์สมัยใหม่นี้จึงเป็นเครื่องใช้ที่สำคัญในการบรรเทาความร้อนและเพิ่มความสะดวกสบายใน

 1. ความเร็วลม

หากคุณต้องการความเย็นที่รวดเร็วและการกระจายลมที่ดี คุณควรเลือกพัดลมแอร์ที่มีความเร็วลมปรับได้ 4-5 ระดับ ด้วยความเร็วลมที่สามารถปรับได้มาก เจ้าพัดลมจะสามารถกระจายไอเย็นได้อย่างทั่วถึงในห้อง ทำให้ห้องเย็นขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

 1. ระบบการควบคุมการทำงาน

ระบบควบคุมการใช้งาน แอร์พัดลม มีทั้งแบบควบคุมผ่านปุ่มบนตัวเครื่องและใช้รีโมทคอนโทรลเพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน โดยรีโมทคอนโทรลจะช่วยให้สามารถควบคุมการทำงานของพัดลมแอร์ได้อย่างสะดวกขึ้น แต่การควบคุมผ่านปุ่มบนตัวเครื่องก็เป็นสิ่งสำคัญในกรณีที่รีโมทเกิดปัญหา เช่น รีโมทเสียหรือถ่านหมดฉุกเฉิน ซึ่งการมีทั้งควบคุมผ่านปุ่มบนตัวเครื่องและรีโมทจะช่วยให้การใช้งานพัดลมแอร์เป็นไปได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

แอร์พัดลม เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานที่ง่ายและสะดวกสบาย สามารถสร้างบรรยากาศที่เย็นสบายได้มากกว่าพัดลมโดยทั่วไป เพราะมีการควบคุมและปรับสมดุลของอากาศที่ได้รับการออกแบบมาอย่างละเอียด ทำให้ผู้ใช้สามารถปรับความเย็นได้ตามต้องการ นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการปรับความเร็วของลมได้อีกด้วย ทำให้สามารถปรับตั้งค่าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศและความร้อนได้เป็นอย่างดี

Southern Event เรารู้ดี... เรื่องอีเว้นท์

     เรา คือ ผู้ให้บริการจัดงานอีเว้นท์อันดับต้นๆของภาคใต้  ที่เปิดให้บริการมาแล้ว 20 ปี ไม่ว่างานจะเล็ก หรืองานจะใหญ่ เราพร้อมให้บริการได้เสมอมาจนถึงปัจจุบัน

บริการของเรา

ข้อมูลเพิ่มเติม

ช่องทางสื่อต่าง ๆ

A title

Image Box text

A title

Image Box text

ลิขสิทธิ์ © 2024 เซ้าท์เทิร์น อีเว้นท์ เมเนจเม้นท์ สงวนไว้ซึ่งลิขสิทธิ์ทั้งหมด

ลิขสิทธิ์ © 2023 เซ้าท์เทิร์น อีเว้นท์ เมเนจเม้นท์ สงวนไว้ซึ่งลิขสิทธิ์ทั้งหมด